“ชัยชนะในการเล่นคู่เป็นสิ่งสําคัญในการเอาชนะทีมชาติจีน” (โทงามิ)

มีจุดเปลี่ยนชีวิตหลายอย่างสําหรับนักกีฬาซึ่งพวกเขาถูกบังคับให้ตัดสินใจเลือกครั้งใหญ่ในฐานะชีวิตนักกีฬาของพวกเขา มีหลายกรณีที่การเลือกตัดสินใจในเวลานั้นมักจะเปลี่ยนอาชีพการเล่นกีฬาของพวกเขาได้เป็นอย่างมาก ทั้งการเข้าเรียนต่อการศึกษาต่อหรือเป็นรับเป็นพนักงานประจำ? เล่นทั้งในประเทศบ้านเกิดของตนหรือต่างประเทศ? การเล่นเป็นมือสมัครเล่นหรือมืออาชีพ? ไม่ว่าจะเลิกเล่นอาชีพนักกีฬาหรือสานต่ออาชีพนักกีฬา?

การสัมภาษณ์หลายบทความต่อไปนี้ทางเราจะมุ่งเน้นไปที่นักกีฬาที่จุดเปลี่ยนในฐานะอาชีพนักกีฬาและเหตุผลของการตัดสินใจของพวกเขา

ตอนนี้มี ยูกิยะ อูดะ (ญี่ปุ่น) และ ชุนสุเกะ โทงามิ (ญี่ปุ่น); ทั้งคู่ตัดสินใจลงเล่นในบุนเดสลีกาเยอรมันในฤดูกาลนี้ หลังจากการพิมพ์ฉบับแรกพวกเขาบอกเราเกี่ยวกับจุดแข็งของการเล่นคู่ของพวกเขาที่ได้รับเป็นอันดับหนึ่งของโลกและความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองในฐานะเพื่อนร่วมชั้นและคู่แข่งในเวลาเดียวกันรวมถึงเป้าหมายที่สำคัญสําหรับพวกเขาในอนาคต

-การจับคู่สำหรับทั้งสองคนได้รับรางวัลในการแข่งขันระดับประเทศ (WTT Feeder Freemont และ WTT Feeder Westchester) ในปีนี้ได้มีผลงานยอดเยี่ยมในระดับประเทศ คุณคิดว่าอะไรคือจุดแข็งของการเล่นคู่ของพวกคุณ? —

อูดะ: จุดแข็งอย่างหนึ่งของเราคือเราทั้งคู่สามารถเล่นบุกได้อย่างดุเดือดเพื่อสนับสนุนซึ่งกันและกัน เมื่อในอดีตเราไม่สามารถได้ผลลัพธ์ที่หวังไว้เพราะพวกเราได้เล่นเพียงเพื่อ “ตัวเองอย่างเดียว” และพวกเราทั้งคู่ก็พังทลายลงในเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ตามการเล่นของพวกเราเริ่มมีความมั่นคงและรูปแบบการเล่นของเราได้รับการพิสูจน์แล้วว่าหนึ่งในพวกเราจะช่วยซึ่งกันและกันและการทำคะแนนจะขึ้นอยู่กับการเล่นในขณะนั้น หลังจากทบทวนการเล่นของตัวเองก่อนการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียเราได้พูดคุยกันถึงวิธีการสร้างโอกาสให้กับคู่ของเราด้วยการเล่นอย่างปลอดภัยซึ่งกันและกัน นั่นคือส่วนหนึ่งในพื้นฐานของความแข็งแกร่งล่าสุดของพวกเรา

สําหรับเป้าหมายของพวกเรา ในกีฬาโอลิมปิกจะมีการแข่งขันประเภทคู่ดังนั้นพวกเราจะพยายามอย่างหนักเพื่อแข่งขันที่นั่น นอกจากนี้เรายังสามารถคว้าแชมป์ในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียและการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศญี่ปุ่น แต่เราพ่ายแพ้ในรอบรองชนะเลิศในรอบชิงชนะเลิศในการแข่งขันชิงแชมป์โลกรอบชิงชนะเลิศดังนั้นโดยธรรมชาติแล้วเราต้องการคว้าแชมป์ในรานการ WTTC Finals พวกเราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อชนะที่ Grand Smashes เช่นกัน

— พวกคุณมีผลงานที่ดีในรอบชิงชนะเลิศของ WTT Singapore Smash (กับ ฟาน เจิ้นตง Fan Zhendong และ วังชูฉิน Wang Chuqin) —

อูดะ: พวกเราคิดมากก่อนการแข่งขัน พวกเราไม่สามารถแสดงความสามารถตัวเองออกมาได้เนื่องจากคิดมากเกินไปที่จะไม่ปล่อยให้พวกเขาเล่นตามเกมที่พวกเขาต้องการเพราะฝ่ายตรงข้ามเป็นทีมชาติจีน พวกเรากลัวมากเกินไปว่าเราจะถูกโจมตีด้วยจังหวะที่ยากถ้าเราตีลูกกลับไปไม่ยากพอ พวกเราควรมีกลยุทธ์ที่จะทําให้พวกเขาโจมตีและพวกเราจะตอบโต้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่พวกเรารีบเร่งในการบุกและทําผิดพลาดโดยการเน้นคุณภาพการตีของพวกเรามากเกินไป

แน่นอนว่าพวกเราสามารถแสดงทักษะการตีที่ดีของพวกเราได้ในบางโอกาส แต่มีหลายกรณีที่พวกเราพังทลาย ผมคิดว่าพวกเราน่าจะสามารถเล่นในการแข่งขันกันให้ดีมากกว่านี้ ถ้าพวกเราเล่นด้วยความมั่นใจที่มากขึ้น พวกเขาอาจจะดีกว่าในความสามารถประเภทเดี่ยว แต่ผมคิดว่าพวกเราดีกว่าในแง่ของการเล่นคู่ พวกเราต้องการใช้ประโยชน์จากความสามารถการเล่นคู่ที่ดีดังกล่าวให้ดีขึ้นและชนะการแข่งขันให้มากขึ้น

โทงามิ: ผมคิดว่าจุดแข็งของพวกเราคือจังหวะการตีของพวกเราที่สามารถทำแต้มได้ทันที และการเล่นที่ประสานกันของเราก็ใช้จังหวะเท้าของเราให้เกิดประโยชน์สูงสุดเมื่อพวกเราเริ่มโจมตี พวกเราสามารถเล่นได้อย่างดุดันแม้ในขณะรับลูกเสิร์ฟหรือการตีครั้งที่สามและครั้งที่สี่

จุดแข็งของพวกเราชัดเจนสําหรับกันและกัน ดังนั้นเราจึงสามารถเล่นเข้าขากันได้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ นอกจากนี้โดยเชื่อมั่นในตัวเอง

— พวกคุณคุยถึงกลยุทธ์ในคู่เป็นประจําหรือไม่? —

อูดะ: พวกเราจะทบทวนผลงานการเล่นของเราหลังจบการแข่งขัน แต่พวกเราไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้เป็นประจํา

อย่างไรก็ตามพวกเราต่างเข้าใจกันว่าคู่ของเราชอบการรับลูกแบบไหนและเขาจะตีลูกนั้นกลับไปยังไงในการแข่งขัน พวกเราร่วมกันหาเงื่อนไขเเมื่อการแข่งขันดําเนินไป ดังนั้นบางครั้งพวกเราพูดถึงการเล่นของเราตามความเข้าใจของพวกเรา

— พวกคุณเคยพูดถึงความท้าทายของคุณในลีกต่างประเทศหรือไม่? —

โทงามิ: พวกเราคุยกันเรื่องนี้ครั้งหนึ่งระหว่างการเดินทางไปยัง Singapore Smash คุณกําลังจะสรุปรายละเอียดสุดท้าย ใช่หรือเปล่า?

อูดะ: ไม่มีอะไรที่แน่นอนแต่การเจรจาได้มีความคืบหน้าแล้ว

โทงามิ: ตอนนั้นทางผมก็ไม่มีอะไรที่แน่นอนเหมือนกัน แต่ผมเกือบจะมีความคิดที่ชัดเจนแล้ว ดังนั้นทุกอย่างจึงเป็นการตัดสินใจของผม ผมคิดว่าผมถูกกระตุ้นโดยเขาในทางหนึ่ง

อูดะ: ผมคิดว่าเป้าหมายของเราก็คล้ายๆ กัน มุมมองของเราก็คล้ายกันเช่นกันดังนั้นพวกเราจึงสามารถพูดคุยกันได้ ผมอยากพยายามเต็มที่ไปด้วยกันและกัน

โทงามิ: ผมรู้สึกว่าเขาจะได้เล่นในต่างประเทศ

อูดะ: ผมไม่ได้ปรึกษาเขา แต่เขาให้กําลังใจผมเมื่อผมบอกเขาว่าบางทีผมอาจจะไปเล่นในต่างประเทศ เขาบอกผมทันทีว่าวิธีการการเล่นของผมน่าจะเหมาะกับนั้น และผมก็คาดหวังที่จะก้าวหน้าต่อไปได้

– ความสัมพันธ์ที่กระตุ้นซึ่งกันและกันของคุณดีมาก ในทางกลับกันพวกคุณเป็นคู่แข่งที่จะแข่งขันเพื่อชิงตําแหน่งที่จํากัด สําหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปารีสในฐานะตัวแทนประเทศญี่ปุ่น โปรดบอกเราเกี่ยวกับเป้าหมายในอนาคตของคุณและการเป็นคู่แข่งระหว่างคุณสองคน –

อูดะ: เกี่ยวกับการเล่นคู่ของเรา (ในการแข่งขันประเภททีม) พวกเราทั้งคู่เคยพูดกันในทุกโอกาสว่าพวกเรากําลังพยายามอย่างหนักเพื่อเป้าหมายที่สำคัญคือการทำการแข่งขันที่ปารีส ผมหวังว่าจะนําไปสู่ผลลัพธ์ที่ดี แต่ผมไม่แน่ใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นในท้ายที่สุดกับระดับของนักกีฬาเทเบิลเทนนิสญี่ปุ่นรวมถึงวิธีการคัดเลือก แต่ผมคิดว่าพวกเราต้องเน้นว่าการเล่นคู่ของเรานั้นแข็งแกร่ง

สำหรับการแข่งขันประเภทชายเดี่ยวมันเป็นเรื่องของผมเอง ดังนั้นผมจะต้องพยายามอย่างหนักและคว้าตําแหน่งด้วยตัวเองด้วยการท้าทายในลีกเยอรมันและการสร้างผลงานที่ดีในการแข่งขัน ผมคิดว่าสิ่งที่ผมทําได้คือสู้ต่อไป

 

โทงามิ: ผมคิดว่าการเล่นคู่ของเราทําผลงานได้ดีมากมายและได้รับการยอมรับในระดับประเทศเมื่อเร็ว ๆ นี้ แต่สําหรับการแข่งขันประเภทเดี่ยวมันเป็นเรื่องยากสําหรับผมที่ยังไม่ได้มุ่งเป้าไปที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ดังนั้นผมจึงอยากให้ปีหน้านับเป็นการพัฒนาตัวเองในต่างประเทศ

นอกจากนี้สิ่งสําคัญคือต้องท้าทายในลีกต่างประเทศ แต่ผมต้องชนะผู้เล่นภายในทีมในเวลาเดียวกัน เหมือน การแข่งขันเอาชีวิตรอด ผมมีคู่แข่งอย่างอูดะอยู่ตรงหน้าผมเสมอ และผมก็แพ้เขาไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกันผมก็มีความรู้สึกว่าผมอยากเล่นคู่กับเขา ประเด็นการเล่นคู่ของเราเป็นสิ่งสําคัญหากเราต้องการชนะทีมชาติจีนในการแข่งขันประเภททีมและผมคิดว่าพวกเราสามารถทําได้ สิ่งสําคัญสําหรับพวกเราคือสะสมประสบการณ์การแข่งขันประเภทเดี่ยวและเป็นตัวของตัวเองโดยการสร้างผลงานที่ดี ผมคิดว่าจะมีเส้นทางที่ยากลําบากอยู่ตรงหน้าเรา แต่ผมต้องการพยายามอย่างหนักไปด้วยกัน

– กรุณาบอกเราให้ทราบหากคุณมีสิ่งที่จะแบ่งปันซึ่งกันและกันในฐานะเพื่อนและคู่แข่งที่คบกันมานาน –

อูดะ: ผมไม่มีอะไรเลย พวกเราอยู่ด้วยกันเสมอ (ฮ่า ๆ)

พวกเราอายุเท่ากันและเป็นคู่แข่งกันมาโดยตลอด ตอนนี้เพวกเราเป็นผู้เล่นชั้นนำในรุ่นเดียวกัน ผมได้รับการกระตุ้นจากการแข่งขันอย่างต่อเนื่องที่เริ่มต้นในรอบชิงชนะเลิศของประเภทBambiของการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศญี่ปุ่น ตอนนี้เรากําลังมุ่งเป้าหมายไปยังการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกด้วยกัน ผมคิดว่าพวกเรากําลังเสริมกําลังซึ่งกันและกันเพราะผมคิดว่าผมต้องพยายามให้มากขึ้นถ้าเขาทําผลงานได้ดี

เขาเป็นหนึ่งในเหตุผลสําหรับการพัฒนาของผม และเขาเป็นแรงบันดาลใจสําหรับผม สิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะบอกคุณคือบางครั้งผมก็ประหลาดใจกับสิ่งที่เขาพูด ความผิดพลาดของเขาสุดยอดมาก (ฮ่า ๆ ) ผมอดหัวเราะไม่ได้เพราะเราไม่สามารถคาดเดาพวกเขาได้ เขาเป็นคนที่ตลกมาก

โทงามิ: ดูสิว่าใครกําลังพูดอยู่ เขาก็ตีผิดพลาดเหมือนกัน

อูดะ: ผมไม่ได้บอกว่าผมไม่ทําผิดพลาด แต่ของเขาอยู่ในระดับที่แตกต่างกันมาก (ฮ่า ๆ )

โทงามิ: ผมเคยเล่นด้วยกันและเจอกับเขาในการแข่งขันระดับประเทศตั้งแต่อายุยังน้อย พวกเราคุ้นเคยกันดีโดยการแข่งขันด้วยกันทั่วโลกหลังจากเข้าโรงเรียนมัธยมต้น เขาเป็นคนที่ผมถือว่าเป็นคู่แข่งโดยไม่รู้ตัว นั่นคือเหตุผลที่ตอนนี้ผมคิดว่าผมจะร่วมเล่นกับเขา ผมอยากเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ผมสงสัยว่าผมจะทําอะไรตอนนี้ถ้าเขาไม่ได้เล่นใกล้ชิดกับผม

ผมไม่สามารถจินตนาการได้ตอนเมื่อผมอยู่ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ว่าผมจะแข่งขันร่วมกับคู่ต่อสู้ที่ผมเล่นในรอบชิงชนะเลิศ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าผมเป็นอย่างที่ผมเป็นเพราะเขาเล่นแข่งกับผม ผมอยากพยายามอย่างเต็มที่ไปด้วยกันเพราะพวกเราคือคนที่จะเป็นผู้นําทีมญี่ปุ่นถึงแม้ว่าพวกเราจะเดินทางในเส้นทางที่ต่างออกไปในอนาคตก็ตาม

นี่เป็นการสัมภาษณ์ครั้งที่สามของเราสําหรับ ยูกิยะ อูดะ (ญี่ปุ่น) และ ชุนสุเกะ โทงามิ (ญี่ปุ่น); โดยรายงานเทเบิลเทนนิส และนี่เป็นการสัมภาษณ์ครั้งแรกของเราสําหรับพวกเขาในฐานะแชมป์ประเทศญี่ปุ่นทั้งสองคน แต่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง การสัมภาษณ์ดําเนินไปด้วยเสียงหัวเราะและเสียงหัวเราะมากมายเช่นเคย

อะไรคือสาเหตุของบรรยากาศที่เป็นกันเองระหว่างคู่แข่งทั้งสองที่มีส่วนร่วมในการแข่งขันที่ดุเดือด? ส่วนหนึ่งต้องเป็นเพราะลักษณะที่มีมาแต่กําเนิดของพวกเขา แต่จากการสัมภาษณ์ในครั้งนี้เรารู้สึกถึงความเคารพขั้นพื้นฐานต่อกันในฐานะนักกีฬาเทเบิลเทนนิส นอกจากนี้หนึ่งในเหตุผลก็คือความจริงที่ว่าพวกเขาได้เห็นความพยายามของกันและกันอย่างใกล้ชิดรวมถึงวิธีการเผชิญหน้ากับเทเบิลเทนนิสการฝึกฝนและชีวิตประจําวันของพวกเขา ไม่ต้องสงสัยเลยว่าความรู้สึกไว้วางใจซึ่งกันและกันที่ได้รับการปลูกฝังในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเป็นที่มาของความแข็งแกร่งของพวกเขาในฐานะการเล่นคู่

พวกเขาจะใช้ประโยชน์จากการเป็นคู่แข่งของพวกเขาในแวดวงนี้ได้อย่างไร? เราไม่สามารถละสายตาจากผู้เล่นสองคนที่มุ่งเป้าไปที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปารีสได้