“ โรคพาร์กินสัน” และ“ ปิงปอง” …สองสิ่งนี้ขับเคลื่อนไปด้วยกัน

เมื่อ 1 ปีก่อน, ช่วงการแข่งขันเทเบิลเทนนิสชิงแชมป์โลก 2018 Liebherr 2018 World Table Tennis Championships
ที่ Halmstad,
Nenad Bach ได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคพาร์กินสัน แต่กลับฟื้นสภาพอย่างรวดเร็วด้วยการเล่นปิงปอง
เขาได้แสดงการเล่นกีต้าร์ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ของสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ (ITTF) หลังจากนั้นไม่
นาน ITTF ตัดสินใจที่จะสนับสนุนกิจกรรมของเขาที่ชื่อว่า “Ping Pong Parkinson” ผ่านมูลนิธิ ITTF และพวกเขายังตัดสินใจที่จะจัดการแข่งขันปิงปองโลก ITTF พาร์กินสันเป็นครั้งแรก

การเริ่มต้นของการแข่งขันปิงปองโลก ITTF Parkinson จะจัดขึ้นในนิวยอร์กตั้งแต่วันที่ 11 – 13 ตุลาคมปี 2562 นี้
Nenad Bach ได้รับการสอบถามจำนวนมากหลังจากที่หนังสือชี้ชวนถูกตีพิมพ์เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม

“ ผมประหลาดใจกับผลตอบรับ ผมได้รับการสอบถามมากกว่าที่ผมคิดไว้มาก ” Nenad Bach กล่าวเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนในการสัมภาษณ์ส่วนตัว

ประเทศเดนมาร์กก็เข้าร่วมด้วย มีผู้เล่นรวม 12 คน เขายังได้รับคำถามมากมายจาก ประเทศสวีเดน, ญี่ปุ่น, บราซิล, โครเอเชีย, อังกฤษ และจีน

 

“ มีสองวิธีในการสมัครเข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ คือผ่าน ITTF และ อีกอย่างคือการติดต่อโดยตรงกับ Ping Pong Parkinson ผมยังไม่มั่นใจจำนวนการสมัครที่แน่นอน แต่ผมคาดหวังว่าจะมีมากกว่า 100 รายการเราต้องเตรียมพร้อมสถานการณ์ หากมีคนสมัคร 200 คน เราไม่สามารถรองรับพวกเขาทั้งหมดได้” Bach กล่าว

 

ในรายการแข่งขันชิงแชมป์นี้ จะมีประเภทผู้ชายเดี่ยวทั่วไป หญิงเดี่ยวทั่วไป ชายคู่ และหญิงคู่ ในการแข่งขันประเภททั่วไปผู้เข้าร่วมจะถูกแบ่งออกเป็นคลาส 1 ถึง 3 คลาส หรือมากกว่านั้นตามระดับอาการ พวกเขากำลังพิจารณาเกี่ยวกับการแบ่งผู้เล่นตามระดับการเล่น นอกเหนือจากระดับอาการ มันจะต้องมีความแตกต่างระหว่างระดับการเล่นของผู้เล่นที่เคยเล่นปิงปองมาก่อน และผู้ที่เริ่มเล่นปิงปองหลังจากทราบว่าเป็นโรคจากพาร์คินสัน

 

นี่จะเป็นรุ่นแรก กับการเริ่มต้นของการแข่งขันปิงปองโลกพาร์คินสัน ดังนั้นการแบ่งระดับชั้น และการจัดระดับการเล่นและทุกอย่างเป็นประสบการณ์ครั้งแรกสำหรับพวกเขา Nenad Bach ได้พูดคุยเกี่ยวกับความท้าทายของเขาสำหรับการแข่งขันระดับโลก ITTF Parkinson’s World Table Tennis Championships

 

“ ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันไม่สามารถเข้าร่วมพาราลิมปิกได้ คือยังมีหลายคนที่ไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมใดๆ  ในหมวดหมู่ใดๆ ได้ ผมต้องการให้ทุกคนทราบถึงจุดความจริงนี้ ผมไม่แน่ใจว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะทำให้ปิงปองพาร์คินสันไปสู่พาราลิมปิดในอนาคต อย่างไรก็ตามเราต้องประสบความสำเร็จในการจัดการแข่งขันปิงปองโลกพาร์คสันและจะต้องประเมินผลได้ มันต้องมีคนที่เริ่มเปิดกล่อง”

 

Bach  ใช้คำว่า “กล่อง” เพื่อสื่อถึงถึง การสร้างความประทับใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับเขา อะไรอยู่ในกล่อง จะมีอะไรออกมาหรือไม่? เราไม่สามารถเห็นอะไรได้จนกว่าจะเปิดกล่อง
Nenad Bach ได้พบกล่องปิงปองชิงแชมป์โลกของพาร์คินสัน วางอยู่มือบนเขาของ และกล่องและจะเปิดในเดือนตุลาคมปีนี้

บทสัมภาษณ์ และ รูปภาพ โดย Ayako Kawai
ร่วมกับ Noriko Teramoto

แปลไทยโดย ภาณุ ศุกระฤกษ์
เรียบเรียง ชัญญานุช มะลิมาตร