ไม่เพียงแต่สมาคมเทเบิลเทนนิสที่ใส่ใจในความสัมพันธ์ ระหว่าง “ โรคพาร์กินสัน ” และ “ ปิงปอง ”

 

Nenad Bach ได้ถูกรับเชิญให้เข้าร่วมการประชุม World Parkinson’s ที่จัดขึ้นในกรุงเกียวโต เมื่อวันที่ 4 – 7 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา รายงานของเขาเกี่ยวกับประสบการณ์ของเขานั้น ได้นำไปเผยแพร่โดยนักวิชาการและแพทย์จากทั่วทุกมุมโลกที่เกี่ยวข้องกับโรคพาร์กินสัน

เราสามารถชมผลงานที่เขาสร้างควาวมน่าสนใจจากข้อเท็จจริงในวิดีโอของเขาได้
ทีมบรรณาธิการของ Table Tennis Report ได้สืบทราบข้อมูลเขาก่อนแล้ว ก่อนที่จะมีการประชุมจากแพทย์ที่จะมีส่วนร่วมในการจัดทำบทความสำหรับกิจกรรมของเขา เพราะก่อนหน้านั้นเราเคยมีบทความของเขาาบนเว็บไซต์ Table tennis report ของเรามาแล้ว

 

Nenad Bach จะร่วมมือกับแผนกชีวการแพทย์ในอนาคต

โดพามีน (Dopamine) ช่วยลดการทำงานของสมอง
( substantia nigra ทำหน้าที่เกี่ยวกับการควบคุมระบบสั่งการของเบซัล แกงเกลีย (basal ganglia) ซึ่งริเริ่มและควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย ใน สมองส่วนกลาง)
เมื่อมีคนทนทุกข์ทรมานจากพาร์กินสัน มันขัดขวางการเคลื่อนไหวของร่างกาย ดังนั้นการรักษาทางการแพทย์ที่ได้รับมักจะเป็นหลักด้วยการรักษาโดพามีนเสริม และยาที่มีประสิทธิภาพสำหรับเอนไซม์การเผาผลาญเพื่อเพิ่มความหนาแน่นของโดพามีน

ดร. อาร์ทดูโบว์แพทย์ประจำตัวของเขารายงานว่า ปิงปองนั้นดีต่อการสร้างเซลล์ประสาทที่สร้างโดพามีน อย่างไรก็ตามเรื่องกลไกลการทำงานนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด

 

Nenad Bach จะเข้าร่วมการประชุมด้านชีวการแพทย์ ที่จะจัดขึ้นในโครเอเชีย ตามคำร้องขอของผู้เชี่ยวชาญด้านชีวการแพทย์ เขาจะเป็นผู้ช่วยผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบว่า ทำไมปิงปองจึงดีสำหรับการสร้างเซลล์ประสาทที่สร้างโดพามีน

 

“ สำหรับผู้ที่ต้องอยู่กับพาร์กินสัน ทุกสิ่งที่เราต้องการคือการเคลื่อนไหว ฉันจะไม่สั่นไหวเมื่อฉันขยับ แต่การสั่นเริ่มต้นเมื่อฉันหยุด ดังนั้นการเคลื่อนไหวจึงเป็นสิ่งจำเป็น ในกีฬาต่างๆ ฉันคิดว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกีฬาปิงปอง การเคลื่อนไหวเป็นสิ่งจำเป็นเพราะมันซับซ้อนมาก การหมุนลูกปิงปองในอากาศ และคุณต้องตีมัน ”

 

“ ฉันไม่สามารถเล่นกีต้าร์ได้มาซักพักแล้ว แต่เมื่อฉันเริ่มเล่นปิงปองฉันสามารถกลับมาเล่นกีต้าร์ได้อีกครั้ง ฉันไม่รู้ว่าทำไม นอกจากนี้การใช้เมาส์สำหรับคอมพิวเตอร์ ฉันสามารถเลื่อนเมาส์ขึ้นและลงได้อย่างง่ายดาย แต่สำหรับซ้ายและขวามันยังค่อนข้างกระตุกอยู่ ด้วยข้อมูลนี้นักวิทยาศาสตร์อาจเข้าใจดีขึ้นและหากำลังหาสาเหตุ ” Nenad Bach กล่าว

 

สถานการณ์ได้ผ่านไปอย่างรวดเร็วในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา การแข่งขันรอบแรก ของการแข่งขันปิงปองโลกพาร์คสันโดย ITTF จะเป็นเจ้าภาพในแข่งขันนั้น จะจัดขึ้นในเดือนตุลาคม นอกจากนี้การร่วมมือกับรัฐสภาพาร์กินสันและสภาการแพทย์ชีวการแพทย์กำลังจะเริ่มขึ้น

 

“ ทุกๆอย่างนั้น เกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน และเกิดขึ้นพร้อมกันอย่างสวยงาม ” Nenad Bach กล่าวขอบคุณ

วลีนี้ฟังดูเหมือนเป็นแค่ความคิดเห็นสั้น ๆ แต่ก็มีแฝงความเชื่อและปรัชญาของเขาอยู่

 

บทความ และรูปภาพ โดย Ayako Kawai
ร่วมกับ Noriko Teramoto

แปลไทยโดย ภาณุ ศุกระฤกษ์
เรียบเรียง ชัญญานุช มะลิมาตร