Nenad Bach ผู้ที่เริ่มต้น Ping Pong Parkinson เขาเป็นนักดนตรี และเขากำลังจะสร้างกิจกรรมระดับมืออาชีพขึ้น
เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2554 ก่อนสองสัปดาห์หลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางฝั่งตะวันออกของญี่ปุ่น
Nenad Bach ได้จัดคอนเสิร์ตการกุศลเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากสึนามิ เมื่อฉันถามเขาเกี่ยวกับเรื่องราวที่เขาทำตอนนั้น เขาตอบกลับอย่างใจเย็นและสุภาพว่า..

“มันเป็นเพียงสิ่งที่เล็กน้อย”

เขายังพูดต่ออีกว่า..

“ ทุกๆอย่างต้องอยู่รวมกัน ไม่ใช่อยู่อย่างโดดเดี่ยว มันจะต้องสัมพันธ์กันดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่เราจะต้องทำสิ่งๆนี้”

ทุกวันนี้ Nenad Bach ที่อาศัยอยู่ในนิวยอร์ก เขามาจากประเทศโครเอเชีย และเคยประสบกับสงครามกลางเมือง อาจเป็นเพราะประสบการณ์ชีวิตของ ทำให้เขามีประโยคที่ใช้ครั้งแล้วครั้งเล่า ในกิจกรรมของเขาเพื่อหวังให้โลกเกิดสันติ นั่นคือ..

สันติภาพของโลกสามารถเกิดขึ้นได้ในหนึ่งชั่วโมง ”

 

ประโยคนี้สะท้อนให้เห็นถึงกิจกรรมที่ทรงพลังของเขา ในฐานะนักดนตรีรวม ถึงการอุทิศตนในฐานะผู้ริเริ่มของ Ping Pong Parkinson ฉันได้ถามถึงประโยคนี้ว่า..

 

“คุณคิดว่าทำไมถึงเกิดสงครามขึ้น? มีเหตุผลหนึ่งที่สำคัญคือ “เงิน” สงครามคือกำไรสำหรับ 500 คน ในโลก และที่เหลือคือความทุกข์ยากที่พวกเราต้องเจอ ”

“ ค่าใช้จ่ายของทหารทั่วโลกอยู่ที่ 1.7 ล้านล้านดอลลาร์ทุกปี หากประเทศ G7 หรือ G8 รวมถึงรัสเซีย และจีนตกลงที่จะลดงบประมาณในเวลาเดียวกัน คุณมีโครงสร้างพื้นฐานเป็นล้านล้านดอลลาร์ และคุณสามารถทำอะไรบางอย่างเพื่อประโยชน์ของสังคม”

 

“ เรามีทุกสิ่งที่เราต้องการ เพื่อให้เกิดสันติภาพโลกภายในหนึ่งชั่วโมง ตัวอย่างเช่น Twitter สามารถแจ้งให้ทราบทั่วโลกน้อยกว่าหนึ่งวินาที เราไม่สามารถปิดบังความรุนแรงได้อีกเลย”

 

“ ฉันได้พบและพูดคุยกับผู้คนมากมายในโลกผ่านดนตรี เพลงทำให้ผู้คนเคลื่อนไหว ศิลปะเช่นดนตรีภาพวาดสถาปัตยกรรมบทกวีทำให้ผู้คนเคลื่อนไหวและคงอยู่ตลอดไป Haiku ก็เป็นศิลปะของญี่ปุ่นเช่นกัน กีฬายังสามารถกระตุ้นหัวใจของผู้คน กีฬาเป็นสากลและสามารถถูกแทนที่ด้วยภาษาและคุณสามารถเล่นกีฬาแม้ว่าคุณจะไม่เข้าใจภาษาด้วยกัน ฉันต้องการที่จะเชื่อมโยงสิ่งนี้กับสันติภาพของโลก” Nenad Bach กล่าว

 

งานนำเสนอที่การแข่งขันเทนนิสปิงปองโลกปี 2018 ที่เมือง Halmstad และการแข่งขันปิงปองพาร์กินสันชิงแชมป์โลก ITTF ที่ได้มาจากการนำเสนอรวมถึงความร่วมมือกับรัฐสภาพาร์กินสันและรัฐสภาชีวการแพทย์ … “ พวกเขาไม่ได้โดดเดี่ยว แต่ทั้งหมดล้วนสัมพันธ์กัน” ทั้งหมดนี้เป็นผลของความเชื่อของตัวเขาเอง และถ้าเป็นเช่นนั้นกีฬาสามารถสัมพันธ์กับสันติภาพของโลกในไม่ช้า …

 

ฉันได้ถามเขาเกี่ยวกับชีวิตของเขากับปิงปอง ในตอนท้าย

 

“ ผมได้เข้าร่วมแข่งขันในเกียวโต ในช่วงที่มีการประชุมเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมได้รับการต้อนรับอย่างดีจาก JPDA (สมาคมพาร์กินสันญี่ปุ่น)

ในโตเกียวร่วมกับองค์กร Ping Pong Care ได้นำผมไปเยี่ยมชมนิทรรศการ Sense of Humor ที่เมือง Roppongi กับเพื่อนของผม (ชาวญี่ปุ่นที่ไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับปิงปอง) และเราไปเล่นปิงปองที่นั่นด้วยกัน

 

“ ผมมักจะเล่นปิงปองหลายครั้งต่อสัปดาห์ ผมชอบที่จะเล่นทุกวัน ผมติดปิงปอง ผมเล่นมันเป็นเวลาแปดชั่วโมง”

 

Nenad Bach มีท่าทางยิ้มแย้มแจ่มใส และก่อนจะจบการสัมภาษณ์เขาได้พูดว่า
“ผมกำลังจะไปเล่นปิงปองนะ”

 

Nenad Bach วางแผนที่เดินทางกลับ หลังสัมภาษณ์เสร็จในวันพรุ่งนี้

 

ยิ่งเรารู้ได้จัก Nenad Bach มากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งรู้สึกคล้อยตามกับกิจกรรมและความคิดของเขา เราอยากให้ทุกคนเป็นคนอย่างเขา แต่เราก็รู้สึกเป็นกังวลเพราะสิ่งที่เขาจะทำนั้นมันยากมาก แต่ยังไงก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุด คือเราคือเพื่อนกัน เพราะเรามีความความรักในกีฬาปิงปองเช่นกัน

 

กีฬาปิงปองนั้นทำให้เกิดความสานสัมพันธ์ เราเชื่อว่ามันคือความจริง เราดีใจที่ได้เห็นรอยยิ้มและความตื่นเต้นของเขาเมื่อเขาพูดว่า:
“ ฉันจะไปเล่นปิงปองตอนนี้!”

 

บทความ และรูปภาพ โดย Ayako Kawai
ร่วมกับ Noriko Teramoto

แปลไทยโดย ภาณุ ศุกระฤกษ์
เรียบเรียง ชัญญานุช มะลิมาตร