เขากลับมา!!  บทสัมภาษณ์ Zhang Jike : “ฉันยังคงมีโอกาส”

 

ในรายการ China National Games ที่จัดขึ้นในเดือนกันยายน ปี 2560 ที่ผ่านมา Zhang Jike ได้ลงสนามต่อหน้าเหล่าบรรดาแฟนคลับสาวๆเป็นจำนวนมาก ที่มารอชมเขา จนทำให้ที่นั่งเต็มลงอย่างรวดเร็ว ในวันนั้นเอง เขาได้พ่ายแพ้ให้กับ Zhou Kai ในรอบ 8 คนสุดท้ายของการแช่งขันในรอบชายเดี่ยว เขาก้มหน้าโดยที่ไม่แม้แต่จะเช็ดเหงื่อที่ไหลลงมาจากคาง ก่อนที่จะเดินออกจากสนามไป มันเป็นความจริงที่ว่าเขายังห่างไกลจากชัยชนะยิ่งนัก แต่สำหรับฉัน ฉันรู้สึกถึงบางอย่างมากกว่า “แค่การพ่ายแพ้”  เขาไม่สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้แม้ในท่าตีที่เค้าชอบใช้: Backhand topspin สู้กับ Backhand และในจังหวะที่ Backhand บุก Forehand ที่ทรงพลัง ซึ่งไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนัก

เขาไม่ปรากฎในรายการแข่งขันต่างประเทศหลังจากรายการ The World Tour German Open  ในเดือนพฤศจิกายนปีก่อน ค่อนข้างเป็นไปได้ยากที่อดีตแชมป์โลกจะพ่ายแพ้ให้กับ Tiago Apolonia ในรอบแรกของการแข่งขันที่เยอรมันและดูเหมือนสร้างความสงสัยให้กับผู้เล่นต่างชาติว่าเขาจะวางมือเร็วๆนี้

ซึ่งในเดือนกุมภาพันธ์หลังจากเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา ทาง BUTTERFLY ได้รับข้อความจากเขาว่า “ฉันต้องการเริ่มกลับมาฝึกใหม่อีกครั้ง คุณจะมาพบปะพูดคุยเพื่อที่จะปรับปรุงไม้และยางสำหรับฉันได้มั้ย”

ข้อความจาก Zhang Jike  ทำให้เขา วุ่นวายกับการโปรโมตกีฬาปิงปอง การแสดงต่อสารธารณะและภาพลักษณ์ ล้วนมีความหมายต่อ 3 เดือนที่เขาไม่ได้ฝึกเลย

ในเดือนถัดมา คนของ Butterfly ได้ไปเยี่ยมเขาที่  The National Training Centre  ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองปักกิ่ง พวกเขาเฝ้ามองการกลับไปฝึกฝนของ Zhang Jike เป็นเวลา 2 สัปดาห์ พวกเขาไม่ได้สัมผัสถึงความลังเลหรือความวิตกกังวลของเขาเลยแม้แต่น้อย

“ในเวลานั้นต้องการที่จะเล่นปิงปองต่อไปเรื่อยๆ ให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ฉันต้องการมีส่วนร่วมในโอลิมปิคที่จะจัดขึ้นในโตเกียว” เขาให้สัมภาษณ์ในขณะที่ถูกถามเกี่ยบกับเป้าหมายในอนาคต

และนี่ยังคงเป็นช่องว่างขนาดใหญ่ระหว่างนักแข่งวัยรุ่นของจีนและ Ma Long, Fan Zhendong และ Xu Xin พวกเขาไม่มีความสามารถเพียงพอที่จะเป็นตัวแทนคนจีน “ฉันคิดว่าฉันยังคงมีโอกาสทั้งในด้านประสบการณ์และความสามารถของฉัน” Zhang Jike กล่าวเพิ่มเติม

เขาไม่ใช่คนที่พูดหรือแสดงความเห็นโดยไม่ไตร่ตรองให้ดี นอกจากนั้นแล้ว มันยังถูกแสดงออกมาจากความกระตือรือร้นที่เขาทำ ไม่ใช่จาก “โอกาส” ที่เขาได้รับ จากการกลับมาเป็นทีมชาติ และแน่นอนว่าเขาหมายถึง “การมีโอกาสที่จะกลับไปสู่จุดสูงสุด ในระดับโลก” ดูเหมือนว่าเบื้องหลังคำพูดที่เน้นย้ำความคาดหวังให้กับเพื่อนในทีมของเขา: พวกเขาสามารถเอาชนะเขาได้ เขาเปรียบเสมือนกำแพงเมืองจีน (The Great Wall) พวกเขาจะสามารถแข็งแกร่งขึ้น มีความมั่นใจเช่นกันในอดีตแชมป์โลกคนนี้

อุปกรณ์ปิงปองเป็นหนึ่งในความจริงที่ Zhang Jike ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เขาต้องการเวลาที่จะปรับตัวหลังจากการพักและโดยเฉพาะกับการปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงวัสดุที่ใช้ทำลูกปิงปอง

“ ฉันคิดว่าผู้เล่นแต่ละคนมีความต้องการของอุปกรณ์ที่ต่างกัน เพราะว่าด้วยสไตล์การเล่นและลักษณะการเล่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่ซ้ำกัน ฉันจะให้ความสำคัญกับ ความหมุนหรือสปิน (Spin) และ ความเร็ว (Speed) และสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับฉันคือสปินจากไม้และยาง”

“มันเป็นเวลาหลายสิบปีตั้งแต่ฉันเริ่มใช้ไม้อันนี้ ฉันจึงรู้ทั้งหมดเกี่ยวกับมัน ข้างในประกอบไปด้วย Arylate-carbon ดังนั้นมันจึงมีความสามารถที่จะส่งผลต่อประสิทธิภาพลูกปิงปองถ้ามีสปินและความเร็วที่เหมาะสม” Zhang Jike กล่าว

 

BUTTERFLY มีความพยายามและตั้งใจที่จะตอบสนองต่อผู้เล่นและก็เป็นแบบนั้นมาเสมอ

Zhang Jike ได้กลับมาลงแข่งขันในรายการต่างประเทศอีกครั้งด้วยเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่นั่นคือการได้เข้าร่วมการแข่งโอลิมปิคเป็นครั้งที่ 3 เพราะเขารู้ถึงความสามารถของไม้ของเขา และแน่นอน มันไม่ยากเกินความสามารถของเขาเพราะ Ma long และ Xu Xin ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกันและยังคงเป็นระดับแนวหน้าของวงการปิงปองระดับโลก แต่เส้นทางนั้น…มันไม่ง่ายเลย

ถึงกระนั้น มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะจินตนาการว่าชายคนนึงกำลังเดินอยู่บนเส้นทางที่เต็มไปด้วยอุปสรรคด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม

เขาเริ่มต้นด้วยรายการที่ฮ่องกง เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา และเขาได้เข้าเล่นในรายการต่างประเทศเป็นครั้งแรกในรอบครึ่งปีที่จีนและญี่ปุ่น ซึ่งเส้นทางในบทที่ 2 ของเขาได้เริ่มขึ้นแล้ว