“ผมรู้สึกถึงพัฒนาการของผมระหว่างเกมการแข่งขันกับ Fan Zhendong” (Uda)

มีจุดเปลี่ยนชีวิตหลายอย่างสําหรับนักกีฬา ซึ่งพวกเขาต้องตัดสินใจครั้งใหญ่ในฐานะชีวิตนักกีฬาของพวกเขา มีหลายกรณีที่การเลือกตัดสินใจในเวลานั้นมักจะเปลี่ยนอาชีพการเล่นกีฬาของพวกเขาได้เป็นอย่างมาก ทั้งการเข้าเรียนต่อการศึกษาต่อหรือเป็นพนักงานประจำ? เล่นทั้งในประเทศบ้านเกิดของตนหรือต่างประเทศ? การเล่นเป็นมือสมัครเล่นหรือมืออาชีพ? ไม่ว่าจะเลิกเล่นอาชีพนักกีฬาหรือสานต่ออาชีพนักกีฬา?

การสัมภาษณ์หลายบทความต่อไปนี้ทางเราจะมุ่งเน้นไปที่นักกีฬาตรงจุดเปลี่ยนในฐานะอาชีพนักกีฬาและเหตุผลของการตัดสินใจของพวกเขา

ในบทนี้มี ยูกิยะ อูดะ (ญี่ปุ่น) และ ชุนสุเกะ โทงามิ (ญี่ปุ่น); ทั้งคู่ตัดสินใจลงเล่นในบุนเดสลีกาเยอรมันในฤดูกาลนี้ พวกเขาบอกเราเกี่ยวกับเหตุผลในการตัดสินใจของพวกเขาและความมุ่งมั่นที่จะประสบความสําเร็จรวมถึงการทบทวนการเล่นของพวกเขาในการแข่งขันระดับประเทศและการคัดเลือกภายในสำหรับเป็นตัวแทนประเทศเพื่อทำการแข่งขัน

— กรุณาแจ้งให้เราทราบถึงเหตุผลที่คุณตัดสินใจเข้าร่วมบุนเดสลีกาเยอรมันในฤดูกาลนี้ —

อูดะ: ผมเลือกบุนเดสลีกาเยอรมัน เพราะผมอยากเล่นเทเบิลเทนนิสในสภาพแวดล้อมที่มีระดับการเล่นสูงขึ้น เพราะเป็นลีกที่มีนักกีฬาที่แข็งแกร่งมากมายจากหลายประเทศ

นอกจากนี้เมื่อคํานึงถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปารีสแล้วผมก็อยากเล่นในต่างประเทศซึ่งผมสามารถแข่งขันกับผู้เล่นหลายๆประเภทได้ แทนที่จะเล่นที่T.Leagueที่คู่แข่งมีจํากัดและผมก็คุ้นเคยกับการเล่นพวกเขาหลายคนอยู่แล้ว การแข่งขันคัดเลือกตัวแทนประเทศจะค่อยๆดุเดือดขึ้นในอีกไม่ช้า

ผมจะเข้าร่วมทีม TSV Bad Königshofen ซึ่งคุณอิตางากิ ผู้จัดการทีม ผมจะสามารถฝึกซ้อมที่ดึสเซลดอร์ฟ (Düsseldorf) ซึ่งมีสมาชิกทีมชาติเยอรมันฝึกซ้อม ติดต่อกับทีมในขณะที่ฉันไม่อยู่ซึ่งเป็นปัจจัยชี้ขาด คุณอุเมะมูระ (อายะ อุเมะมูระ, ทามาสุ บัตเตอร์ฟลาย ยูโรปา จีเอ็มบีเอช) และพ่อของผม (นาโอมิตสึ อูดะ) ได้ทำการติดต่อและดําเนินการตามสัญญา

— คุณทราบแล้วหรือยังว่าใครเป็นเพื่อนร่วมทีมของคุณ? —

อูดะ: บาสเตียน สเตเกอร์ Bastian Steger (เยอรมนี) และ คิเลียน ออร์ต Kilian Ort (เยอรมนี) ได้ถูกเลือกให้เป็นเพื่อนร่วมทีมแล้ว สเตเกอร์มีประสบการณ์มากมายในบุนเดสลีกา แต่ผมคิดว่าผมยังมีโอกาสได้ลงแข่งขันในประเภทเดี่ยวและประเภทคู่ ผมอยากมีส่วนร่วมกับทีมในตอนนี้เพราะว่าผมได้เป็นสมาชิกแล้ว ผมอยากลงเล่นและคว้าชัยชนะให้ได้มากที่สุด เพราะผมต้องการสะสมประสบการณ์และเชื่อมโยงมันเข้ากับการพัฒนาของตัวเอง

— คุณโทงามิ นี่จะเป็นความท้าทายครั้งแรกของคุณในลีกต่างประเทศ — 

โทงามิ: ใช่ ผมหวังมานานแล้วว่าจะได้มีประสบการณ์กับลีกต่างประเทศอย่างน้อยหนึ่งครั้งก่อนทำการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปารีส ผมอยากลองเมื่อปีที่แล้ว แต่ผมสรุปว่า “ผมไม่ควรไปในปี 2021” หลังจากได้คุยกับคุณทาคายามะ (ยูกิโนบุ ทาคายามะ หัวหน้าโค้ชของสโมสรเทเบิลเทนนิสในมหาวิทยาลัยเมจิ) ผมตัดสินใจไปต่างประเทศเมื่อมีโอกาสในปีนี้ (2022)

ตัวกระตุ้นที่ใหญ่ที่สุดของการตัดสินใจของผมที่จะเล่นในต่างประเทศในฤดูกาลนี้คือการแพ้ดาร์โก จอร์กิช (Darko Jorgic) สโลวิเนีย ที่ WTT Singapore Smash ผมคิดว่า “ผมต้องแข็งแกร่งขึ้น” ผมเริ่มที่จะคิดหนักเกี่ยวกับการแข่งขันในต่างประเทศเมื่อความรู้สึกของกังวลเพิ่มขึ้น ผมคิดว่าผมต้องไปหาความสามารถมากขึ้นโดยการสะสมประสบการณ์และชนะกับผู้เล่นที่มีอันดับสูงกว่า

จากนั้นผมก็เริ่มปรึกษากับผู้คนมากมายและดําเนินการเพื่อตัวเอง ระหว่างปรึกษาหารือก็มีทั้งเสียงอนุมัติและไม่อนุมัติ ผู้ตัดสินคนสุดท้ายคือความเห็นจาก Mr. Hashizu (Fumihiko Hashizu หัวหน้าโค้ชของสโมสรเทเบิลเทนนิสในโรงเรียนมัธยม Noda Gakuen) “มันเป็นชีวิตของคุณคุณต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง” นี่คือคําแนะนําของเขาที่ให้ผม ผมจึงตัดสินใจไปต่างประเทศ ทีมของผมจะเป็นทีม TTF Liebherr Ochsenhausen ซึ่งผมเคยอยู่มาก่อนตั้งแต่สมัยตอนเป็นนักเรียนมัธยมปลาย

— TTF Liebherr Ochsenhausen เป็นทีมที่แข็งแกร่ง — 

โทงามิ: ถูกต้องแล้ว มี ไซม่อน เกาซี่ Simon Gauzy (ฝรั่งเศษ), อัลวาโร่ โรเบิลส์ Alvaro Robles (สเปน), คานัก จา Kanak Jha (สหรัฐอเมริกา), แคน อัคคูซู Can Akkuzu (ฝรั่งเศษ) และ ซามูเอล คุลซีคกี้ Samuel Kulczycki (โปแลนด์) อยู่ในทีมของผม พวกเขาแข็งแกร่งมาก ดังนั้นจึงไม่มีการรับประกันว่าผมจะได้ลงเล่นแข่งทุกนัด

อย่างไรก็ตามทีมและเมือง Ochsenhausen จะให้สภาพแวดล้อมที่ผมสามารถมีสมาธิกับเทเบิลเทนนิสและผมคิดว่าวิธีที่ดีที่สุดในการแข็งแกร่งขึ้นคือการได้แข่งขันกับเพื่อนร่วมทีมที่เก่งในทีมที่แข็งแกร่ง แน่นอนว่าผมมีความกังวลใจแต่ผมอยากมีส่วนร่วมในการแข่งขันนี้เมื่อย้ายมาร่วมทีม ผมต้องการเอาชนะคู่แข่งภายในทีมด้วย

โทงามิ: ก่อนอื่นผมกังวลว่าผมจะถูกเลือกหรือไม่ และถ้าผมจะสามารถชนะได้หรือไม่ถ้ามีโอกาสได้ลงเล่น นอกจากนี้ผมยังกังวลว่าผมจะสามารถอยู่ด้วยตัวเองในประเทศเยอรมนีได้หรือเปล่า แต่ผมก็ตั้งตารอคอยที่จะสัมผัสประสบการณ์ในเวลาเดียวกัน

— คุณอูดะมีความคาดหวังหรือมีข้อกังวลใจอะไรบ้าง? — 

อูดะ : ผมไม่มีความกังวลอะไรแบบนั้นหรอก ผมเล่นกับทีมในดิวิชั่นสองตอนที่ผมเป็นนักเรียนมัธยมปลาย ผมไปที่ห้องฝึกซ้อมด้วยตัวเองและเข้าร่วมทีมเมื่อพวกเขากำลังทำการแข่งขัน ผมเดินทางเป็นเวลาเก้าชั่วโมงในแต่ละทางโดยรถยนต์และรถไฟด้วยตัวเองดังนั้นผมคิดว่าผมมีประสบการณ์ในแง่นั้นแล้ว ผมรู้ว่ารถไฟที่นี้มักจะล่าช้า ความล่าช้าหนึ่งชั่วโมงเป็นเรื่องปกติ (ฮ่า ๆ )

ดึสเซลดอร์ฟ (Düsseldorf) ที่ซึ่งผมจะฝึกซ้อมนั้นมีสิ่งอํานวยความสะดวกที่ดี ผมคิดว่าการฝึกซ้อมในดึสเซลดอร์ฟเป็นสิ่งสําคัญพอ ๆ กับการมีส่วนร่วมในบุนเดสลีกาดังนั้นในการที่ผมตัดสินใจเลือกสถานที่คือจากมุมมองของสภาพแวดล้อมของการฝึกซ้อม

ในดึสเซลดอร์ฟ สมาชิกทีมชาติเยอรมัน รวมถึง ติโม โบลล์ และ ดิมิทริจ อ็อฟท์ชารอฟ (เยอรมนี) ฝึกซ้อมที่นั่น และนักกีฬาที่แข็งแกร่งอีกหลายคน เช่น คริสเตียน คาร์ลส์สัน (สวีเดน) ดังนั้นผมคิดว่าผมสามารถฝึกซ้อมในระดับสูงได้

— เกี่ยวกับการแข่งขันระดับประเทศที่คุณเข้าสู่รอบรองชนะเลิศที่ WTT Singapore Smash ในเดือนมีนาคม —

อุดะ: ผมสามารถเอาชนะผู้เล่นที่มีอันดับสูงกว่าได้มาก เริ่มต้นด้วยการชนะ ติโม โบลล์ ในรอบที่สองทําให้ผมมีความมั่นใจ แล้วเมื่อสามปีที่แล้ว (เช็ก โอเพ่น 2019) ตอนที่ผมเล่นกับเขาครั้งล่าสุด ผมแพ้ 0-4 เพราะผมไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับคุณภาพหรือการหมุนลูกของเขาได้ ผมสามารถเล่นในรูปแบบของตัวเองได้ดีโดยไม่คาดคิดในครั้งนี้เนื่องจากผมเปลี่ยนกลยุทธ์ของผมตามการแพ้ไปครั้งล่าสุด

หลังจากนั้นผมได้แข่งกับลิม จงฮุน Lim Jonghoon (เกาหลี) ในรอบที่สาม และแดงชิว Dang Qiu (เยอรมนี) ในรอบก่อนรองชนะเลิศ มันเป็นการรีแมตช์กับแดงหลังจากฮุสตัน (รอบชิงชนะเลิศ WTTC ปี 2021) แต่ผมสามารถแก้แค้นความพ่ายแพ้ได้ ผมคิดว่ามันจะเป็นแมตช์ที่ยากมาก แต่ผมก็อยากชนะในครั้งนี้ ดังนั้นผมจึงสามารถคว้าชัยชนะได้แม้ว่าผมจะตามหลัง 1-2 ก็ตาม

แดงเป็นนักกีฬาไม้จีนและเล่นเกมรับได้ดี มีหลายกรณีที่ผมไม่สามารถรับมือกับการเสริฟ์ของเขาได้ แต่ผมสามารถปรับตัวเองได้ในเกมที่สี่และห้า และผมสามารถแข่งขันได้อย่างดุเดือดโดยไม่ตีผิดพลาดมากมาย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี

— คุณต่อสู้ได้อย่างยอดเยี่ยมกับฟาน เจิ้นตง Fan Zhendong (จีน) ในรอบรองชนะเลิศ —

อูดะ: ผมสามารถเล่นในระหว่างการตีโต้ได้ดีกว่าที่ผมคาดคิดไว้ ฟานเล่นค่อนข้างแข็งแกร่งในการแข่งขันประเภทคู่ แต่จังหวะการตีของเขาในลูกสําคัญของเขาก็แข็งแกร่งมากในการแข่งขันประเภทเดี่ยวและมันยากกว่าอย่างที่ผมคาดคิดเอาไว้

อย่างไรก็ตามผมสามารถทำคะแนนได้ในการตีโต้ ดังนั้นผมจึงสามารถเล่นได้โดยไม่ต้องคิดมากเกี่ยวกับการรับลูกเสริฟ์ของเขา ลูกเสริฟ์ของผมมีประสิทธิภาพและผมสามารถตีโต้แล้วเปลี่ยนกระแสของเกมการแข่งขันเมื่อผมสามารถรับลูกเสริฟ์ของเขาได้โดยไม่ตีผิดพลาดในระดับหนึ่ง ผมค้นพบว่าโดยการเผชิญหน้ากับเขาในครั้งนี้มันเป็นความสําเร็จที่ยิ่งใหญ่ ผมรู้สึกว่าผมพัฒนาขึ้นและผมสามารถพบสิ่งที่ผมควรทําต่อไปได้

อย่างไรก็ตามความกดดันของเขาจะรู้สึกได้เมื่ออยู่ใกล้เขาซึ่งเป็นสิ่งที่ผมไม่เคยรู้สึกมาก่อน เนื่องจากเขามุ่งมั่นที่จะไม่ปล่อยให้ผมทําคะแนนใด ๆ ได้อย่างง่ายดาย ความกดดันที่คุกคามของเขาทําให้ผมเข้าไปและแพ้เกมที่สี่ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ แมตช์นี้ทําให้ผมมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นในหลายๆด้าน  แม้ว่าผมจะพ่ายแพ้ก็ตาม

— อะไรคือคําตอบของคุณในการแข่งขันระดับต่างประเทศหลังเดือนมีนาคมคุณโทงามิ? —

โทงามิ: พูดตามตรงว่าผมไม่ได้รับผลลัพธ์ใด ๆ ที่ผมสามารถพอใจได้ ผมรู้สึกถึงแรงกดดันจากการถูกตามล่า ผมคิดว่าผมต้องวิ่งเข้าไปในกําแพงที่มองไม่เห็น ผมไม่ได้คิดว่าผมจะเล่นแบบระมัดระวังแต่บางครั้งการเล่นของผมก็กลายเป็นแบบระมัดระวังในการแข่งขันที่สูสี ผมคิดว่าผมควรจะเล่นอย่างไม่เกรงกลัวมากขึ้น แต่นั่นก็ยากที่จะทำ

— คุณบอกเราว่าคุณกําลังเล่นเหมือนคุณชนะคู่ต่อสู้ได้อย่างไม่ยากลำบากในระหว่างการสัมภาษณ์หลังการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศญี่ปุ่น แต่ทัศนคติทางจิตใจของคุณเหมือนเดิมหรือไม่?

โทงามิ: ผมไม่มีทัศนคติแบบนั้นมาซักพักแล้ว มันเป็นเรื่องยาก อาจมีความรู้สึกบางอย่างในตัวเองที่ฉันยังยังไม่เข้าใจ ผมคิดว่าผมกําลังพัฒนาขึ้นในทางเทคนิค แต่มีหลายกรณีเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ผมแพ้ในการแข่งขันสําคัญ ดังนั้นนั่นคือปัญหาของผม

— คุณแพ้ฮิโรโตะ ชิโนซึกะ (ญี่ปุ่น) ในรอบที่สองที่ LION Cup Top 32 ในการแข่งขันที่สูสี — 

โทงามิ:ผมรู้สึกตัวมากเลยว่านี่เป็นทัวร์นาเมนต์สําคัญครั้งแรกหลังจากการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศญี่ปุ่น ผมคิดว่าผลลัพธ์ที่ได้คือผลลัพธ์ของจิตสํานึกของผม

— คุณผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศในการแข่งขันคัดเลือกสําหรับเอเชียนเกมส์ที่กําลังจะมาถึง — 

โทงามิ: แมตช์นี้ (นัดชิงชนะเลิศกับ Maharu Yoshimura) เป็นจุดประกายของการทบทวนตัวเอง ผมเล่นแบบระมัดระวังเกินไปใน LION Cup, หลังจากการวิเศราะแล้ว, ผมพยายามเพิ่มการเล่นแนวรุกในทัวร์นาเมนต์คัดเลือกสําหรับเอเชียนเกมส์ อย่างไรก็ตามผมทํามากเกินไปและขาดความแม่นยำ นั่นคือการแข่งขันที่แสดงข้อบกพร่องของผม ผมสามารถเล่นได้ด้วยความมั่นใจ ดังนั้นผมจึงรู้สึกว่าผมอาจจะมีปัญหาทางเทคนิคการตีบางอย่างในแมตช์นี้

ในฉบับที่สองหลังจากนี้พวกเขาแบ่งปันความคิดเกี่ยวกับการจับคู่ของพวกเขาที่ติดอันดับหนึ่งของโลก (จากสัปดาห์ที่ 12 ปี 2022) ซึ่งเป้าหมายในอนาคตและอื่น ๆ