ประวัติบริษัท

เกี่ยวกับเรา

เมื่อผีเสื้อสยายปีกโบยบินไปทั่วโลก

ทามาซุ บัตเตอร์ฟลาย อายุครบ 60 ปี เมื่อ พ.ศ. 2553

 


 

ชื่อเสียงนี้มีที่มา

วันที่ 19 ธันวาคม ค.ศ. 1950 คุณ ฮิโรสุเกะ ทามาซุ ได้ก่อตั้งบริษัท ทามาซุ จำกัด ขึ้นในเมืองเล็ก ๆ ที่ชื่อว่าเมือง ยานากิ ประเทศญี่ปุ่น และนั่นเป็นก้าวแรกของการสร้างชื่อให้สินค้าบัตเตอร์ฟลาย จนได้รับการยอมรับจากวงการเทเบิลเทนนิสทั่วโลกจวบจนทุกวันนี้

คุณ ฮิโรสุเกะ ทามาซุ ในขณะนั้นได้ประสบความสำเร็จ ในการทำให้สินค้าจากประเทศญี่ปุ่น มีชื่อเสียง ไปทั่วโลก และส่วนตัวท่านเองก็สามารถทำตามความฝันของชีวิต ในฐานะผู้ที่มีใจรักในกีฬาเทเบิลเทนนิสให้เป็นจริง ซึ่งแน่นอนในช่วงเริ่มต้นของธุรกิจนั้น ตัวท่านไม่เคยคิดว่าชื่อสินค้าบัตเตอร์ฟลาย จะได้รับความนิยม และเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกอย่างมากมายเช่นนี้แนวคิดเอื้อต่อสไตล์การเล่นของแต่ละคน

การสร้างสรรค์ในเกมส์ พละกำลังความอดทน และเทคนิคการเล่นที่แพรวพราว หมายถึงความสำเร็จในฐานะนักกีฬาเทเบิลเทนนิส คุณ ฮิโรสุเกะ ทามาซุ เฝ้าเพียรพยายามอย่างไม่ลดละ ในการคิดค้น และพัฒนาวัสดุใหม่ ๆ เพื่อนำมาใช้เป็นอุปกรณ์เครื่องกีฬาเทเบิลเทนนิสชั้นยอด ที่จะสามารถช่วยดึงเอาศักยภาพที่มีของผู้เล่นออกมาใช้ให้ได้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

โดยคุณ ฮิโรสุเกะ ทามาซุ กล่าวไว้ตอนหนึ่งว่า “ผู้เล่นแต่ละคนมีความแตกต่างกัน แต่ละคนมีจุดแข็งจุดด้อยต่างกัน โดยการที่ข้าพเจ้าคิดค้นหาวัสดุที่เหมาะสมกับผู้เล่นแต่ละคน ข้าพเจ้าหวังว่าจะสามารถช่วยเหลือผู้เล่นเหล่านั้น ให้ดึงศักยภาพและความสามารถที่มีในตัวเอง ออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่” ซึ่งต่อมา แนวความคิดนี้ ได้ถูกพัฒนาต่อยอดจนกลายเป็นปรัชญาของพนักงานในบริษัท ทามาซุ บัตเตอร์ฟลาย จำกัด ทุกคน

ผลิตภัณฑ์ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างชื่อให้กับ”บัตเตอร์ฟลาย” ถือกำเนิดขึ้นในปีค.ศ. 1960 และ 1962 ซึ่งเริ่มจากรุ่น Butterfly ALLROUND D 13 และ TEMPEST D 13 ตามลำดับ ตามมาด้วยผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของบริษัท ฯ ในปีค.ศ. 1967 นั่นก็คือ SRIVER อันลือลั่น และได้รับความนิยมไปทั่วโลกนั่นเอง

ต่อมาในปีค.ศ. 2000 พวกเราได้ก้าวข้ามศตวรรษใหม่ ด้วยการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ ที่รู้จักกันในนามเทคโนโลยี High Tension กับยางรุ่นใหม่ ภายใต้ชื่อ BRYCE ที่ต่อมาก็ได้ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยสามารถสร้างแชมป์โลกได้ถึงกว่า 30 ตำแหน่งเลยทีเดียว แต่ด้วยหลักปรัชญาที่ไม่ยอมหยุดนิ่งอยู่กับที่นาน ๆ ต่อมา บริษัท ทามาซุ บัตเตอร์ฟลาย จำกัด ก็ได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ซึ่งคือ spring sponge และได้สร้างสุดยอดยางตระกูลใหม่ ภายใต้ชื่อ Tenergy Series ออกมา

 ก่อตั้งศูนย์วิจัย และพัฒนาของตนเอง

ในปีค.ศ. 1983 บริษัท ทามาซุ บัตเตอร์ฟลาย จำกัด ได้จัดสร้างศูนย์วิจัย และพัฒนาขึ้น ณ ใจกลางมหานครโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นำโดยนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำหลายท่าน ที่ทำงานควบคู่อย่างใกล้ชิดกับผู้เล่น และผู้ฝึกสอนระดับโลกหลายคน เพื่อร่วมกันพัฒนาสร้างไม้ และยาง เทคโนโลยีสูงออกมา ซึ่งนับแต่นั้นมาผลิตภัณฑ์ทั้งไม้ และยางของ “บัตเตอร์ฟลาย” ก็กลายเป็นอุปกรณ์คู่กายนักกีฬาในสังเวียนระดับโลกหลายคน โดยมากกว่าครึ่งของจำนวนผู้เล่นในสังเวียน World และ European Championships เลือกใช้ “บัตเตอร์ฟลาย” อย่างมั่นใจ

ในเดือนเมษายน ปี ค.ศ. 2006 บริษัท ทามาซุ บัตเตอร์ฟลาย จำกัด ได้จัดสร้างศูนย์วิจัย และพัฒนาแห่งใหม่ขึ้น ณ เมือง Tokorazawa ประเทศญี่ปุ่น ที่นี่ได้มีการลงทุนเครื่องมือ และอุปกรณ์ล้ำสมัยหลายชนิด เอื้อต่อการทำงานค้นคว้าของทีมนักวิจัยที่ทำงานอยู่ที่นี่ โดยมีการวิจัย พัฒนายาง และไม้รุ่นต่าง ๆ ออกมาหลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม ให้มีความเหมาะสมกับตลาด และความต้องการของผู้เล่นที่หลากหลายมากขึ้น

 การนำปรัชญาแห่งการเล่นเทเบิลเทนนิส มาใช้ดำเนินชีวิต

คุณ ฮิโรสุเกะ ทามาซุ มีความเชื่ออย่างแรงกล้าว่าการเล่นเทเบิลเทนนิสนั้นทำให้มนุษย์เราดูอ่อนกว่าวัย และแข็งแรงอยู่เสมอ โดยท่านเคยกล่าวไว้ว่า “การเล่นเทเบิลเทนนิส สามารถเล่นได้ชั่วชีวิต และเหมาะมากสำหรับผู้สูงวัยทุกคน” ซึ่งหลักคิดนี้ก็ได้ถูกซึมซับไว้ กับทีมผู้บริหารของบริษัท ฯ ทุกท่าน ปรากฏชัดในปีค.ศ. 2005 เมื่อท่านประธานคนปัจจุบัน คุณ Shunsaku Yamada เริ่มก้าวเข้ามารับตำแหน่งใหม่นี้ ก็ได้นำหลักคิดดังกล่าว ออกเผยแพร่ไปทั่วโลก ซึ่งชาว “บัตเตอร์ฟลาย” ทุกคนมั่นใจว่า จากสิ่งที่เราเชื่อ และบรรจงทำนั้น บนโลกใบนี้คงจะไม่มีใครที่ไม่รักพวกเรา

หลักคิดนี้ของ คุณ ฮิโรสุเกะ ทามาซุ ก็ยังถูกสะท้อนได้อย่างชัดเจน ในตัวเครื่องหมายการค้า “บัตเตอร์ฟลาย” เอง เนื่องจากท่านมีประสบการณ์อันแสนปวดร้าวสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้ท่านให้ความสำคัญกับคำว่า “มิตรภาพ” และ “สันติภาพ” เป็นอย่างมาก โดยท่านจงใจเลือกเอา “ผีเสื้อ” มาใช้เป็นชื่อบริษัทฯ และผลิตภัณฑ์ เนื่องจากผีเสื้อนั้นมีความหมายสื่อถึง “สันติภาพ” “ฤดูใบไม้ผลิอันแสนสุข” และ “ความสุขไม่รู้จบ” นั่นเอง

 การสนับสนุนส่งเสริมผู้เล่นตั้งแต่ในระดับเยาวชน

สองผู้เล่นระดับแถวหน้าของยุโรป Timo Boll and Michael Maze ถูกเชิญให้มาเป็นผู้เล่นในสังกัด “บัตเตอร์ฟลาย” ตั้งแต่เขาทั้งสองยังเป็นเพียงผู้เล่นระดับเยาวชน อีกทั้งผู้ฝึกสอนหลายท่านในหลายชาติยังช่วยเหลือเราในการแนะนำ และเสาะหาผู้เล่นเยาวชน และช้างเผือกหน้าใหม่ โดยเฉพาะความมุ่งมั่นในการทวงบัลลังค์ความยิ่งใหญ่ของญี่ปุ่นในระดับโลกคืนมา ซึ่งก็เริ่มเห็นผลแล้ว จากผลงานของผู้เล่นหน้าใหม่ อาทิ Mizutani, Kishikawa, และ Takakiwa เป็นต้น และผู้เล่นมากประสบการณ์ระดับโลกอีกหลายคน เช่น Zoran Primorac, Werner Schlager, Christophe Legout, Zhang Yining, และ Tamara Boros ซึ่งล้วนแล้วแต่เริ่มต้นกับเราในฐานะเยาวชนทั้งสิ้น

 คุณภาพ และบริการระดับโลก

ผลิตภัณฑ์หลักของ “บัตเตอร์ฟลาย” เด่น ๆ นั้นได้แก่ ไม้ และยาง ซึ่งกาลเวลาได้พิสูจน์คุณภาพมายาวนาน แต่ในผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่น ชุดแข่งขัน อุปกรณ์เสริม โต๊ะแข่งขัน และอื่น ๆ พนักงานทุกคนก็เอาใจใส่ในเรื่องคุณภาพไม่แพ้กัน ดังคำขวัญของพวกเราทุกคน ที่ว่า “คุณภาพ และบริการเพื่อลูกค้าต้องมาก่อนเสมอ”

การมุ่งมั่นพัฒนาสู่อนาคต
วงการเทเบิลเทนนิสปัจจุบัน ประสบปัญหาจำนวนผู้เล่นที่ลดน้อยลง แต่ถึงกระนั้นเทเบิลเทนนิสยังคงเป็นกีฬาที่น่าสนใจสำหรับเด็กและเยาวชน จึงได้มีความพยายามกระตุ้นให้ผู้ใหญ่ในระดับสมาคม สโมสร คนในวงการ รวมถึงผู้เล่นในทุกระดับ ในหลายประเทศ ให้หันมาให้ความสำคัญเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยพวกเราทุกคนในฐานะครอบครัว “บัตเตอร์ฟลาย” จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่กับประเด็นดังกล่าว ซึ่งสามารถสรุปเป็นแนวทางได้ 3 วิธีได้แก่

  • “บริการ” บริษัท ทามาซุ บัตเตอร์ฟลาย จำกัด จะสนับสนุน และพัฒนา เพื่อกีฬาเทเบิลเทนนิสต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง
  • “เทคโนโลยี” ให้ศูนย์วิจัยและพัฒนา “บัตเตอร์ฟลาย” มุ่งมั่น ค้นคว้า คิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ตลอดไป
  • “วางแผน” พวกเราพนักงานทุกคนในฐานะครอบครัว “บัตเตอร์ฟลาย” จะมีส่วนร่วมในการวางแผนประจำปี ทุกปี และยึดถือหลักนโยบายนั้นโดยเคร่งครัด

สำนักงานใหญ่

View MAP

1-7-1 ASAGAYA-MINAMI SUGINAMI-KU TOKYO 166-0004 Japan

โรงงาน Butterfly
( Tokorozawa )

View Map

476 Kamegane, Tokorozawa-shi,  Saitama-ken, 359-0005 Japan

 

ทามาซุ บัตเตอร์ฟลาย ยุโรป
(ประเทศเยอรมนี)

Tamasu Butterfly Europa GmbH (TBE)

Kommunikationsstr. 8, 47807 Krefeld, Germany

http://www.butterfly.tt

ทามาซุ อินเตอร์เนชั่นเนล เทรดดิ้ง (เซียงไฮ้) จำกัด
(ประเทศจีน)

Tamasu International Trading (Shanghai) Co., Ltd. (TBC)

Shanghai Shiyuan Passage No. 100 Baozhuang International Commerce Center 3707 Yuan Huang

http://www.butterfly-china.com

ทามาซุ บัตเตอร์ฟลาย โคเรีย
(ประเทศเกาหลี)

Tamasu Butterfly Korea Inc. (TBK)

Techcenterdong-1101, SKⓝ Techno Park, 124 Sagimakgolro, Jungwon-gu, Seongnam-shi, Gyeonggi-do, 13207 Korea

http://www.butterfly-korea.co.kr

ทามาซุ บัตเตอร์ฟลาย (ประเทศไทย) จำกัด
(สำนักงานใหญ่)

Tamasu Butterfly (Thailand) Co., Ltd. (TBT)

3656/41 อาคารกรีนทาวเวอร์ ชั้น 14 ถนนพระรามสี่ แขวงคลองตัน เขตคลองเตย
กรุงเทพ 10110 ประเทศไทย

http://www.butterflythailand.co.th

เพิ่มเพื่อน